Bia căm thù – Nơi ghi dấu tội ác của đế quốc Mỹ

Mộc Châu không chỉ nổi tiếng bởi các địa điểm có những phong cảnh đẹp với những mùa hoa rực rỡ bởi hoa cải,  hoa ban, hoa mận…. Nơi đây còn là một trong những điểm di tích lịch sử nổi tiếng với di tích lịch sử đoàn binh tây tiến hay khu vực Bia Căm Thù. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu thêm về điểm di tích lịch sử bia căm thù tại Mộc Châu để hiểu thêm về sự ác liệt cũng như những mất mát hi sinh xương máu của bao người dân vô tội.

Di tích lịch sử Bia Căm Thù Tại Mộc Châu
Di tích lịch sử Bia Căm Thù Tại Mộc Châu

Di tích Bia Căm thù ở đâu

Trên khắp cả nước có lẽ nhiều nơi có di tích lịch sử bia căm thù bởi đất nước của chúng ta chịu quá nhiều những mất mát đau thương do chiến tranh gây ra. Nhưng bài viết này sẽ nói về điểm di tích lịch sử Bia Căm Thù tại Mộc Châu Sơn La.

Di tích Bia Căm thù nằm ở Thị trấn Mộc Châu thuộc tiểu khu 12 – Thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, Tỉnh Sơn La. Di tích nằm ngay cạnh quốc lộ 6. Khu di tích nằm ở vị trí thuận lợi và nằm trên khu đất khá bằng phẳng. Vì nằm ở trục đường chính nên đây cũng là điểm dừng chân cho du khách thắp hương cũng như tưởng nhớ những người đã hi sinh lại nơi này.

Trải qua thời gian tấm bia không còn được nguyên vẹn nhưng vẫn thể hiện rõ ý nghĩa lớn lao của di tích
Trải qua thời gian tấm bia không còn được nguyên vẹn nhưng vẫn thể hiện rõ ý nghĩa lớn lao của di tích

>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Mộc Châu

Ý nghĩa lịch sử của bia căm thù

Trong cuộc chiến tranh ác liệt khi đế quốc Mỹ chiếm đánh miền nam Việt Nam chúng ta. Giai đoạn từ năm 1965-1968 lúc này đế quốc mỹ vấp phải sự chống trả ác liệt của quân và dân Việt Nam. Nên chúng điên cuồng đánh phá miền bắc để ngăn chặn sự chi viện cho chiến trường Miền Nam. Vào khoảng thời gian đó Sơn La cũng là một trong những trọng điểm bị Mỹ bắn phá đặc biệt là Mộc Châu. Bởi nơi đây được coi là vùng trọng điểm về kinh tế cũng như quốc phòng của cả tỉnh Sơn La cũng như cả vùng Tây Bắc lúc bấy giờ. Mộc Châu chính là địa điểm đông đảo đồng bào các dân tộc sinh sống và cũng là những nông trường, lâm trường và các cơ sở sản xuất chế biến công nghiệp của trung ương.

Năm được tầm quan trọng của Mộc Châu nên đế quốc Mỹ đã cho máy bay đánh phá ác liệt nhằm mục đích cắt đứt mạch máu giao thông giữa Hà Nội với các tỉnh Tây Bắc cũng như cắt đứt con đường viện chợ từ bắc vào nam thông qua Lào và Cambuchia.

Chúng trút hàng ngàn tấn bom đạn để phá hủy nhà cửa ruộng vườn cũng như làm bao nhiêu người bỏ mạng trong những lần đánh bom. Chúng nhẫn tâm đến mức không chỉ nhằm vào những trận địa quân sự mà chúng còn đánh phá cả những khu vực người dân sinh sống các công trình kinh tế, văn hoá trường học, bệnh viện, đường xá, cầu cống tại thị trấn Mộc Châu.

Đau xót với sự mất mát và hi sinh của nhiều người dân vô tội trong những lần thả bom tàn phá của đế quốc Mỹ. Để ghi dấu nỗi đau này, cũng như niềm tự hào về ý trí chiến đấu, tính tự tôn dân tộc cũng như nỗi căm thù đế quốc Mỹ sâu sắc của những đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Nên vào ngày 13/10/1969, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tại thị trấn Mộc Châu đã dựng Bia Căm Thù ở ngay khu vực trung tâm thị trấn Mộc Châu (Nay thuộc tiểu khu 12 thị trấn Mộc Châu). Nơi đây đã trở thành một chứng tích lịch sử về tội ác của đế quốc Mỹ trong chiến tranh đối với Việt Nam chúng ta.

Mỹ điên cuồng cho máy bay ném bom xuống Mộc Châu
Mỹ điên cuồng cho máy bay ném bom xuống Mộc Châu

>> Xem thêm: Top những chương trình tour Mộc Châu giá rẻ

Nội dung ghi trên bia căm thù

Tiêu đề trên tấm bia được viết “Quân và dân các dân tộc Mộc Châu khắc sâu căm thù giặc Mỹ xâm lược“

Sau đó là nội dung ghi về tội ác của Mỹ đã gây ra cho Mộc Châu như sau: ” Tại đây kể từ ngày 21/6/1965 cho đến tháng 3/1968 Mỹ bắn phá 410 ngôi nhà ở, các cơ quan trường học, bệnh viện, công trình văn hoá và của nhân dân. 68 người bị thương, 33 người chết trong số người chết và bị thương đa số là người già, trẻ em và phụ nữ. Bắn chết 411 con trâu, bò không kể các loại tiểu súc khác, đấy nền văn minh và khoa học hiện đại của đế quốc Mỹ mà chúng thường khoe khoang là như vậy đó. Quân và dân các dân tộc Mộc Châu quyết không đội trời chung với đế quốc Mỹ, chúng ta thề ghi tâm khắc cốt căm thù này muôn đời muôn kiếp không phai.”

Bia Căm thù thị trấn Mộc Châu là một trong những minh chứng lịch sử của một cuộc chiến tranh tàn phá của để quốc Mỹ với Việt Nam. Nơi đây chính là nơi để những thế hệ sau này biết tôn trọng và quý giá nền độc lập của nước nhà. Điểm di tích lịch sử Bia Căm Thù này sẽ mãi tồn tại với thời gian. Điều này còn được thể rõ hơn khi ngày 13/12/2004, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đã ban hành quyết định số 174/2004/QĐ-UBND xếp hạng di tích Bia căm thù của trấn Mộc Châu là di tích cấp tỉnh.

Nếu bạn đến Mộc Châu đường quên ghé qua địa điểm đầy ý nghĩa này nhé !