Lễ hội Hết Chá – Lễ hội độc đáo nhất của người Thái

Cao nguyên Mộc Châu Sơn La không chỉ được biết đến là một thảo nguyên xinh đẹp và rộng lớn có những cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, núi rừng hùng vĩ, nhiêu thu lũng hoa làm say đắm lòng người….. Mà nơi đây còn được biết đến là vùng đất có nhiều những lễ hội truyền thống được lưu giữ bao đời nay. Và hầu hết các lễ hội đều mang  ý nghĩa để cầu mong cuộc sống được ấm no hạnh phúc trong đó phải nói đến lễ hội Hết Chá của đồng bào dân tộc Thái .
Lễ hội Hết Chá một trong những lễ hội lưu giữ được những nét văn hóa dân tộc
Lễ hội Hết Chá một trong những lễ hội lưu giữ được những nét văn hóa dân tộc

Thời điểm tổ chức lễ hội Hết Chá

Lễ hội Hết Chá của là một lễ hội của người dân tộc Thái là lễ hội mạng hình thức tâm linh để bảo vệ cuộc sống ấm no. Lễ hội Hết Chá được người dân tộc Thái Tổ chức vào tháng 3 hàng năm. Tùy từng năm sẽ chọn ra 2 ngày trong tháng để tổ chức lễ hội.

Lễ hội Hết Chá là một trong những lễ hội mang tính tâm linh. Là dịp để người dân tạ ơn đất trời tạ ơn người sinh thành, những người thân quá cố. Đồng thời cũng là dịp để kết  nối cộng đồng, để giúp đỡ nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Lễ hội cũng là thời điểm để người dân bày tỏ nỗi lòng với trời đất để cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, vạn vật hòa hợp, cuộc sống yên vui, mùa màng bội thu….

Nghi thức cúng tế để cầu mong những điều tốt đẹp nhất được diễn ra một cách trang nghiêm
Nghi thức cúng tế để cầu mong những điều tốt đẹp nhất được diễn ra một cách trang nghiêm

>> Xem thêm: Top những chương trình tour Mộc Châu Hot nhất hiện nay 

Nguồn Gốc lễ hội Hết Chá Sơn La

Theo người dân nơi đây kể lại. Thì trước đây khi cuộc sống của những người dân tộc thái còn gặp nhiều khó khăn. nên những người bị ốm đau bệnh tật cũng không có tiền để chạy chữa chính vì vậy người dân lúc này không còn cách  nào khác chỉ có thể cậy nhờ những người thầy cúng cũng chính là những người thầy lang bốc thuốc nam. Sau này nhiều người được thầy cúng chữa khỏi bệnh và được họa nhận làm con nuôi. Hàng năm những người thầy cúng này tổ chức lễ hội Hết Chá để những người được thầy cúng chữa khỏi bệnh có cơ hội thể hiện lòng biết ơn. Và đây cũng là lúc thầy cúng làm lễ tạ ơn trời đất, tổ tiên, thần linh đã giúp con người vượt qua  những lúc khó khăn của  bệnh tật đây cũng là buổi lễ để cầu mong những điều tốt đẹp nhất đến với dân làng. Thời điểm này là thời điểm gần tết khá bận nên các thầy mo ấn định buổi lễ tạ ơn này sẽ diễn ra vào tháng 3 hàng năm và được duy trì cho đến ngày nay.

Cây nêu là biểu tượng không thể thiếu trong lễ hội Hết Chá
Cây nêu là biểu tượng không thể thiếu trong lễ hội Hết Chá

Hình thức tổ chức Lễ Hội

Cuộc sống của người dân tộc xưa kia cuộc sống chủ yếu dựa vào thiên nhiên, Vì vậy việc tìm kiếm thức ăn vẫn chủ yếu dựa vào việc săn bắt và hái lượm. Chính vì vậy vào buổi lễ hội thì  những người dân sẽ tái hiện lại một  chuyến đi săn, những cuộc thi bắt cá dưới suối, những lúc người dân bắt đầu biết đến trồng lúa làm ruộng. Cũng trong buổi lễ sẽ diễn ra những vở kịch để phê phán những thói hư tật xấu của con người cũng như tôn vinh và phát huy những cái hay cái đẹp trong cuộc sống hằng ngày.

Trong thời gian tổ chức lễ hội cũng là lúc diễn ra nhiều trò chơi dân gian như lấy lửa bằng tre, ném còn và được thưởng thức những món ăn truyền thống nổi tiếng. Trong lễ hội Hết Chá được chia thành 2 phần rõ ràng

Trong 2 ngày diễn ra lễ hội nhiều hoạt động văn nghệ được tổ chức
Trong 2 ngày diễn ra lễ hội nhiều hoạt động văn nghệ được tổ chức

> Xem thêm: Chợ tình Mộc Châu khám phá phiên chợ độc đáo

Phần Lễ

Phần lễ được diễn ra vào buổi sáng ngày đầu tiên của lễ hội. Từ sáng sớm các thầy mo cùng với chủ lễ đã làm thủ tục cúng thổ thần, thần linh, thần cây đa, lúc này chủ lễ cùng các thầy mo báo cáo lên thần linh về việc tổ chức lễ hội.

Sau khi nghi lễ cúng tế kết thúc sẽ đến phần tô chức nghi lễ rước hoa mạ, hoa ban và cây nêu về phần sân khấu diễn ra lễ hội.

Phần Hội được tổ chức nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn
Phần Hội được tổ chức nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn

Phần Hội

Sau khi phần lễ kết thúc sẽ diễn ra phần hội phần hội được tổ chức nhiều trò chơi khác nhau như ném còn, tó má lẹ, đi cầu kiều… Cùng với những trò chơi là những điệu múa xòe uyển chuyển, nhịp nhàng, duyên dáng quanh cây nêu trong những âm thanh của tiếng trống, tiếng chiêng rộn rã  trầm bổng tạo nên một không gian vô cùng ấn tượng và độc đáo

Qua thời gian lễ hội Hết Chá dường như đã bị mai một đi phần nào. Nhưng từ năm 2008 đến nay lễ hội Hết Chá được nhà nước chính quyền quan tâm nhằm gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc nên lễ hội được người dân tộc thái đã phục dựng lại nét văn hóa độc đáo này cho đến ngày nay.

Một trong những nét độc đáo của lễ hội Hết Chá có lẽ phải kể đến những tiết mục văn nghệ mang đậm chất truyền thống
Một trong những nét độc đáo của lễ hội Hết Chá có lẽ phải kể đến những tiết mục văn nghệ mang đậm chất truyền thống

>> Xem thêm: Chương trình Tour Mộc Châu 2 ngày 1 đêm 

Vậy nên cứ vào dịp hoa ban nở rộ tại mảnh đất Mộc Châu Sơn La cũng là lúc người dân tất bật chuẩn bị để chào đón lễ hội Hết Chá.

Nếu bạn là người yêu thích những nét văn hóa độc đáo của người dân tộc thì đừng bỏ qua cơ hội trải nghiệm độc đáo và đặc biệt của nơi này hãy đến du lịch Sơn La để trải nghiệm. Chính vì những ý nghĩa tốt đẹp đó mà lễ hội Hết Chá được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2016.