Xoài Yên Châu Sơn La – Loại Quả Quý Của Tây Bắc

Du lịch Sơn La vốn nổi tiếng với những đặc sản nổi tiếng. Không chỉ là những món ăn phải chế biến một cách cầu kỳ và công phu mà nơi đây còn được mệnh danh là vùng đất ” chuối ngọt, xoài thơm” nơi đây là cái nôi của nhiều loại hoa quả có thương hiệu trong đó không thể nào không nhắc đến loại quả hấp dẫn đó là là Xoài tròn Yên Châu. Đây là loại quả đã gắn bó với người dân nơi đây từ bao đời nay loại quả này được nhiều du khách ưa chuộng.

Xoài tròn Yên Châu một trong những đặc sản nổi tiếng khắp xa gần
Xoài tròn Yên Châu một trong những đặc sản nổi tiếng khắp xa gần

Các giống xoài tại Yên Châu

Theo chia sẻ của người dân tại Yên Châu thì đã được trồng nhiều đời nay với hai loại xoài chính là xoài tròn (tiếng địa phương gọi là muồng kẻo) và xoài hôi (tiếng địa phương gọi là muồng khăm), trong đó giống xoài tròn được bà con ưa chuộng hơn hẳn vì loại xoài này có hương vị thơm ngon hơn hẳn các loại xoài khác.

Xoài Hội là một trong 2 giống xoài được trồng nhiều nhất tại Yên Châu
Xoài Hôi là một trong 2 giống xoài được trồng nhiều nhất tại Yên Châu

Chính vì vậy Xoài tròn Sơn La đã được đưa vào danh mục nguồn gen cây trồng quý hiếm cần được bảo tồn và phát triển. Đây cũng là giống xoài bản địa của miền bắc Việt Nam được liệt kê trong danh mục của FCO cần giữ gìn và phát triển

Nhưng được ưa chuộng hơn cả đó chính là Xoài Tròn Yên Châu
Nhưng được ưa chuộng hơn cả đó chính là Xoài Tròn Yên Châu

>> Xem thêm: Danh sách những đặc sản nổi tiếng của Sơn La

Ý Nghĩa và vai trò của xoài Yên Châu, Sơn La với kinh tế

Xoài là loại cây ăn quả gắn liền với lịch sử cũng như văn hóa của nghề làm vườn của Yên Châu. Cứ vào tháng 5 hàng năm người trồng xoài ở Yên Châu là bận rộn với việc thu hoạch quả. Du khách đến Yên Châu vào thời điểm này sẽ được chứng kiến cảnh người dân nô nức với công việc thu hái quả, với hình ảnh những chiếc xe thồ chở những sọt xoài đầy ắp tấp nập ngược xuôi.

Ngoài ra trên những vườn xoài tiếng cười nói của những người thu hoạch quả vang lên một cách rôm rả. Nếu đến đây vào tháng 5 Quý khách sẽ thấy những sạp bán hàng đầy ắp với những quả xoài chín vàng được bày bán dọc theo tuyến quốc lộ 6. Ngoài việc bán lẻ thì xoài  tròn Yên Châu cũng có nhiều khu vực thu mua tập thể để vận chuyển đi xa hơn.

Ngoài ra thời gian gần đây giống xoài tròn Yên Châu đã được xuất khẩu ra nước ngoài. Điều này tạo ra bước đột phá về kinh tế cho người trồng xoài tại Yên Châu. Chính vì vậy với nghề trồng xoài đã giúp cho những học dân trồng Xoài xóa đói giảm nghèo và ngày càng vững mạnh về kinh tế.

Xoài tròn Yên Châu hàng năm cho sản lượng rất lớn.
Xoài tròn Yên Châu hàng năm cho sản lượng rất lớn.

> Xem thêm:

Xoài tròn Yên Châu tuy không có hình thức đẹp nhưng những loại quả khác hay. Nhưng một khi đã ăn thử thì loại quả này sẽ làm cho bạn phải nhớ bởi hương vị ngọt ngào và mùi thơm đặc trưng.

Hiện nay toàn bộ diện tích trồng xoài tròn được trồng tại nơi có địa hình đồi núi thấp được chạy dọc theo dòng suối Vạt nằm trên địa phận các xã như Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán…những xã nằm theo dọc suối có thổ nhưỡng và khí hậu cũng như yếu tố tự nhiên khác phù hợp với cây trồng cùng với sự chăm sóc kỹ càng của người dân địa phương nên đã tạo ra loại quả có chất lượng hoàn hảo đến như vậy.

Xoài tròn Yên Châu, Sơn La được biết đến rộng rãi hơn nữa là vào năm 2012 khi mà cục sở hữu trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý và hệ thống nhận diện thương hiệu và lấy tên là “Quả xoài tròn Yên Châu” để bán. Đến nay loại xoài này đã được bán rộng rãi trong cả nước. Mà còn đang từng bước xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Nếu bạn đến Yên Châu vào tháng 5 hàng năm sẽ bắt gặp hình ảnh những sạp hoa quả bán xoài trải dài trên khắp tuyến quốc lộ 6
Nếu bạn đến Yên Châu vào tháng 5 hàng năm sẽ bắt gặp hình ảnh những sạp hoa quả bán xoài trải dài trên khắp tuyến quốc lộ 6

>> Xem thêm: Du lịch Mộc Châu mùa nào đẹp nhất

Hiệu quả kinh tế do xoài tròn mang lại là rất lớn không chỉ giúp cho các hộ gia đình trồng xoài có nền kinh tế vững vàng mà đã đẩy sự phát triển kinh tế của cả huyện. Hiệu quả kinh tế do cây trồng mang lại là rất lớn.

Thương hiệu Xoài Tròn Yên Châu được người dân giới thiệu tại các hội chợ lớn trong cả nước
Thương hiệu Xoài Tròn Yên Châu được người dân giới thiệu tại các hội chợ lớn trong cả nước

Nếu có dịp đến Yên Châu vào thời điểm thu hoạch xoài du khách nhớ đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức và cảm nhận hương vị xoài tròn của Sơn La nhé. Và đặc biệt hãy tận dụng cơ hội để trải nghiệm tự tay hái những quả xoài chín thơm tại vườn và thưởng thức tại chỗ nhé chắc chắn đó sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ của bạn.

Và bạn cũng đường quên mua một ít đặc sản xoài nơi đây về làm quà cho người thân và bạn bè bởi hành động nhỏ này của bạn cũng đã góp phần quảng bá, đưa thương hiệu Xoài Tròn Yên Châu được lan tỏa rộng hơn nữa.