Cầu Pá Uôn – Niềm tự hào của ngành cầu đường Việt Nam

Huyện Quỳnh Nhai là một trong những huyện nằm ven bên dòng sông Đà với đa số là người dân tộc thái sinh sống. nếu bạn đã từng đến Quỳnh Nhai trước năm 2010 thì chắc hẳn vẫn còn nhớ hình ảnh những chuyến đò đưa khách du lịch và người dân trong vùng muốn đến trung tâm huyện. Đến tháng 4 năm 2010 nơi đây khánh vậy cầu Pá Uôn là cây cầu được ghi vào kỷ lục của Việt Nam về chiều cao của trụ cột của cây cầu. Vậy cây cầu này có gì đặc biệt ngay sau đây hãy cùng du lịch Khát Vọng Việt tìm hiểu nhé.

Cầu Pá Uôn cây cầu được ghi vào kỷ lục của Việt Nam
Cầu Pá Uôn cây cầu được ghi vào kỷ lục của Việt Nam

Cầu Pá Uôn ở đâu ?

Cầu Pá Uôn được xây dựng trên địa bàn xã Chiềng Ơn, nằm trên quốc lộ 279, cách trung tâm thành phố Sơn La khoảng 70 km. Cây cầu được xây dựng với chiều dài khoảng 1.418 m, cao 103,8 m, rộng 9 m, gồm 11 trụ. Toàn bộ cây cầu được làm bằng bê tông cốt thép vĩnh cửu. Bề mặt cầu được thiết kế với hai làn xe chạy thông thoáng.

Cầu Pá Uôn cách trung tâm thành phố sơn la 70km
Cầu Pá Uôn cách trung tâm thành phố sơn la 70km

>> Xem thêm: Những điểm du lịch nổi tiếng của Sơn La bạn nên biết 

Cầu Pá Uôn được xây dựng năm nào?

Cầu Pá Uôn là một công trình vĩ đại được xây dựng trên địa bàn xã Chiềng Ơn, huyện Quỳnh Nhai bắc qua dòng  Đà giang hùng vĩ, tại Km 250+143,59m, Quốc lộ 279. Cây cầu này được khởi công xây dựng từ tháng 5 năm 2007 và đến tháng 9 năm 2010 thì chính thức thông xe và đưa vào hoạt động. 

Những điểm đặc biệt của cầu Pá Uôn

Cầu Pá Uôn được xây dựng với tổng chiều dài  cây cầu lên đến 1.418m, trong đó phần cầu chính dài 918m; đường dẫn 2 đầu cầu dài 500m. Chiều rộng toàn cầu là 9m, phần xe chạy rộng 8m. Cầu được thiết kế gồm 2 mô và 11 trụ, trong đó trụ chính của cầu cao tới 98,6m.

Chiều cao toàn cầu tính từ cao độ đáy sông lên đến cao độ mặt cầu là 103,8m. Do địa điểm xây cầu nằm trong vùng động đất cấp 8-9 nên kết cấu thân trụ cầu Pá Uôn đã được những kiến trúc sư tính toán kĩ lưỡng để cây cầu có thể chịu được động đất mạnh cấp 9. Đây là cây cầu do đội ngũ cán bộ, kỹ thuật, công nhân của ngành cầu đường Việt Nam thiết kế và thi công.

Cầu Pá Uông cây cầu vĩ đại bắc qua dòng sông Đà hùng vĩ
Cầu Pá Uông cây cầu vĩ đại bắc qua dòng sông Đà hùng vĩ

>> Xem thêm: Danh sách các chương trình tour du lịch Sơn La Hot nhất 

Và điều đặc biệt phải kể đến đó là phần trụ cột của cây cầu cao tới 98,6m. Với phần trụ cao kỷ lục, tháng 2/2015, cầu Pá Uôn đã được Tổ chức Kỷ Lục Việt Nam xác nhận lập kỷ lục về chiều cao. Tính từ đáy sông lên mặt cầu là 103,8m. Chính vì vậy mà ở thời điểm lúc giờ cầu Pá Uôn trở thành cây cầu có cột trụ cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Cầu Pá Uôn khi hoàn thành, đưa vào sử dụng như một món quà ân tình dành cho người dân Tây Bắc những người dân sống bên bờ sông Đà đã hi sinh nhà cửa, ruộng vườn để xây dựng nhà máy thủy điện Sơn La.

Cầu Pá Uôn điểm du lịch lý tưởng của Sơn La

Cầu Pá Uôn không chỉ được biết đến là cây cầu có trụ cột cao nhất tại Đông Nam Á. Mà nơi đây còn được nhiều du khách biết đến là địa điểm du lịch hấp dẫn. Bởi ngay phía dưới chân của cây cầu là bến tàu phục vụ khách du lịch thăm quan ngắm cảnh trên dòng sông Đà thơ mộng.

Du lịch trải nghiệm lòng hồ sông Đà tại Quỳnh Nhai. Du khách sẽ được trải nghiệm gần như trọn vẹn cảnh đẹp và bản sắc văn hóa đặc trưng vùng lòng hồ sông Đà khi vừa kết hợp du lịch tâm linh, du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng đặc biệt là thời gian du khách có thể check in tại cầu Pá Uôn nơi phong cảnh hữu tình là điểm sống ảo lý tưởng.

Ngoài ra nếu bạn đến với Pá Uông vào ngày 10 tháng giêng (âm lịch) hằng năm, thì bạn sẽ được tham gia Lễ hội đua thuyền truyền thống Quỳnh Nhai. Bãi đua thuyền được quy hoạch ở đầu cầu Pá Uôn. Ngoài ra du khách gần xa còn được hòa mình vào các hoạt động vui xuân như tham dự thi ẩm thực của các xã; tham quan mua sắm tại các gian hàng giới thiệu sản phẩm đặc trưng của huyện; các trò chơi dân gian của dân tộc Thái như: Kéo co, ném còn, đẩy gậy… Lễ hội được tổ chức đồng thời ở 2 bên đầu cầu Pá Uông.

Khu du lịch sinh thái hồ Quỳnh Nhai - một trong những sản phẩm mới của tỉnh Sơn La.
Khu du lịch sinh thái hồ Quỳnh Nhai – một trong những sản phẩm mới của tỉnh Sơn La.

>> Xem thêm: Những đặc sản nổi tiếng của Sơn La 

Ý nghĩa của cầu Pá Uông

Cầu Pá Uôn trở thành tuyến đường giao thông huyết mạch quan trọng kết nối giữa Sơn La với các tỉnh lân cận của vùng Tây Bắc như: Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai….Cầu được xây dựng một phần còn để đưa những nét truyền thống của khu vực giới thiệu với thế giới, mặt khác để phát triển dịch vụ du lịch, thúc đẩy kinh tế – xã hội của địa phương.

Hồ Quỳnh nhai điểm check-in đầy lý tưởng của Sơn La
Hồ Quỳnh nhai điểm check-in đầy lý tưởng của Sơn La

Với tiềm năng và lợi thế riêng và môi trường đầu tư thông thoáng, ngày càng có nhiều những hạng mục, công trình tiếp tục được hoàn thiện đưa vào hoạt động phục vụ du lịch và những chiếc thuyền đưa du khách tham quan khám phá dòng sông Đà. Dù thời gian trôi qua, nhưng chắc chắn rằng, cầu Pá Uôn vẫn mãi sừng sững nối đôi bờ sông Đà và luôn là niềm tự hào của người dân Sơn La.