Sơn La mảnh đất của núi rừng trùng điệp, mảnh đất của những dấu tích lịch sử nhưng có lẽ nổi bật lên cả là nền văn hóa của 12 dân tộc. Sơn La một vùng đất với nhiều sự hấp dẫn về du lịch địa điểm được nhiều người biết đến hơn cả đó chính là Cao Nguyên Mộc Châu. Nơi đây sở hữu nhiều điều hấp dẫn với 1600ha đồng cỏ xanh tốt với nhiều loại cây trồng khác nhau như Tam Giác Mạch, Cải Vàng, Cải Trắng đến cả những cánh đồng mọc đầy hoa cúc dại….Cùng với đó là những đồi chè nơi được coi là điểm nhấn. Nơi đây vẫn là địa điểm du lịch được nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp thuần khiết, tĩnh lặng và thanh bình, những phong cảnh nên thơ. Không chỉ có phong cảnh là làm nên sức hút của Sơn La mà một phần không thể thiếu phải nói đến đó là những món ăn được coi là đặc sản của vùng đất Sơn La làm thêm sự lôi cuốn.
Mục lục:
Các món ăn đặc sản Sơn La thơm ngon khó cưỡng
Đến với mảnh đất Sơn La du khách có cơ hội được thưởng thức những món ăn đầy hấp dẫn với hương vị độc đáo mang những nét rất riêng của Sơn La. Sau đây là một số gợi ý những món ăn nổi tiếng bạn nên thử một lần khi đến du lịch Sơn La
Các sản phẩm từ sữa bò Mộc Châu
Có thể nhiều người đã biết đến cao nguyên Mộc Châu. Nhưng không phải ai cũng biết nơi đây sở hữu đến 1600ha đất đồng cỏ quanh năm xanh tốt. Chính vì vậy nơi đây đã phát triển mạnh nghề chăn nuôi bò sữa. Đến với mộc châu du khách có cơ hội tận mắt chứng kiến đàn bò sữa nhởn nhơ ăn cỏ trên những cánh đồng hay thăm quan công ty sữa Mộc Châu để hiểu thêm về quy trình sản xuất sữa. Chính vì vậy những sản phẩm được chế biến từ sữa bò cũng là một trong những đặc sản nổi tiếng nơi đây như sữa chua Mộc Châu, sữa tươi Mộc Châu, bánh sữa Mộc Châu…. Với những sản phẩm này quý khách hoàn toàn có thể mua về làm quà.
Thịt Trâu gác bếp Sơn La
Đây là một món ăn truyền thống mang phong cách ẩm thực của người dân tộc Thái. Món ăn được chế biến từ thịt bắp của trâu. Những con trâu này được nuôi thả trên những sườn đồi, sườn núi nên thịt rất chắc. Những miếng thịt được lựa chọn là những miếng thịt tươi ngon sau đó được tẩm ướp gia vị như tiêu, gừng, ớt đặc biệt là 2 loại hạt độc đáo là hạt mắc khén và hạt dổi nguyên lieuj đặc biệt của vùng tây bắc. Món ăn mang hương vị đậm đà và mùi thơm hấp dẫn của chút hơi nồng khói bếp, vị ngọt bùi của thịt trâu, vị cay xé của hạt mắc khén, làm hấp dẫn người ăn. Nếu một lúc nào đó bạn đến với mảnh đất Sơn La hãy một lần thưởng thức món ăn này và hãy lựa chọn nó là món quà ý nghĩa dành tặng người thân, bạn bè.
Cơm lam Sơn La
Cơm Lam là món ăn mang đậm hương vị đặc trưng của vùng núi rừng Tây Bắc. Đây cũng là món ăn nằm trong danh sách những món ăn ngon nổi tiếng của Sơn La. Cơm lam Sơn La cuốn hút người ăn bởi hương vị thơm ngon hòa quyện bởi mùi thơm của gạo, của tre tạo nên hương vị rất hấp dẫn. Đây là một món ăn dân dã dễ kiếm bạn đường bỏ lỡ nhé.
Bê chao Mộc Châu
Đã từ Lâu Bê Chao đã là món ăn không thể nào bỏ qua khi du khách đến với Mộc Châu. Món ăn này nổi tiếng đến mức khách du lịch đị về vẫn rỉ tai nhau ” đến Mộc Châu mà chưa thưởng thức món bê chao thì không gọi là đến Mộc Châu” . Nếu sữa tươi của Mộc Châu nổi tiếng xa gần vì vị thơm ngon tự nhiên thì thịt bê nơi đây cũng thơm ngon, bổ dưỡng khác thường. Những con bê còn non, thịt mềm và thơm, ngọt đem chao qua chảo dầu nóng thể là mang ra thưởng thức ngày khi chế biến song. Chắc chắn hương vị đó sẽ khiến bạn phải nhung nhớ không nguôi.
Nộm da Trâu
Nộm da trâu là món ăn nổi tiếng của người dân tộc Thái ở Sơn La. Món ăn này được chế biến một cách tỉ mỉ và cầu kỳ. Đây là món ăn kết hợp hương vị của da trâu cùng với món ăn đặc trưng của núi rừng là măng chua mang đến hương vị đặc sắc mà ai đã thử một lần đều phải nhớ.
Cháo mắc nhung
Cháo mắc nhung trở thành đặc sản độc đáo của Sơn La, hấp dẫn lạ miệng bởi được nấu với quả mắc nhung loại quả chỉ có ở vùng núi cao Sơn La mới có.
Cháo mắc nhung được nấu từ quả mắc nhung và một số loại nguyên liệu khác tạo nên sự khác biệt so với những món cháo khác. Quả mắc nhung có hình dáng giống quả cà chua nhưng quả của nó rất nhỏ chỉ bằng hạt đu đủ có vị đắng, ngọt và cay. Cứ sau mỗi mùa gặt là cũng là lúc quả mắc Nhung chín lúc này bà con nơi đây hái về rồi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nhưng nổi tiếng nhất có lẽ vẫn là món cháo mắc nhung.
Mác Nhung được nấu cùng với gạo tấm và sườn lợn hun khói. Khi cháo chín tới, cho quả mắc nhung vào, sau đó thêm củ gừng, ớt nướng và sả vào nấu đến khi cháo sền sệt có vị đắng nhẹ, thơm cay ăn rất lạ miệng. Đây là món ăn bạn cũng nên thưởng thức một lần khi đến Sơn La.
Cá hồi
Có lẽ đây là một món ăn mới nổi tại Sơn La bởi cá Hồi mới được Sơn La đưa vào nuôi chồng vài năm trở lại đây nhưng có lẽ vì hợp với thổ nhưỡng nên cá hồi ở đây có vị ngon hơn hẳn. Vậy nên nó đã là món ăn được nhiều thực khách săn lùng để thưởng thức vì vậy nó cũng đã trở thành món ăn nổi tiếng tại mảnh đất nơi đây. Cá hồi được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng khác nhau như gỏi cá hồi, lẩu cá hồi, cá hồi nướng, cá hồi xông khói,…
Canh mọ
Có lẽ đây là món ăn còn ít người biết đến. Bởi món ăn này là món ăn của người dân tộc Khơ mú sống tại Sơn La và thường thì chỉ xuất hiện vào những ngày tết đến xuân về. Món ăn được chế biến từ thịt các loại động vật như chuột, chim, sóc sấy khô. Thị của những loại vật này được băm nhuyễn sau đó mang trộn với hoa chuối và một số gia vị khác. sau khi trộn đều các gia vị thì thịt được nhồi vào ống tre sau đó cho thêm nước rồi đưa lên nướng. Khi ăn thì đổ ra bát để có được phần canh sền sệt, thơm lừng và ăn cùng xôi nếp rất ngon.
Những đặc sản nổi tiếng Sơn La có thể mua về làm quà
Táo mèo Sơn La
Táo Mèo hay còn được biết đến với tên gọi khác là Sơn Trà. Là một loại cây thân gỗ thường mọc dại ở những sườn đồi ven núi, ven suối ven các bụi rậm ở độ cao trung bình từ 2.000-3.000m được phân bố nhiều ở các tỉnh miền núi như Sơn La, Điện Biên. Yên Bái…Đến Sơn La vào những ngày mùa hè tháng 7 và tháng 8, du khách sẽ say đắm trước những chùm táo mèo trắng hồng lủng liểng trên cây. Táo mèo tươi mua về làm quà hay cũng có thể mua những thực phẩm được chế biến từ táo mèo như mứt táo mèo, siro táo mèo, rượu táo mèo, táo mèo sấy khô,… đều rất ngon, ai ai cũng thích.
Chè Tà Xùa
Sơn La mảnh đất của những đồi chè xanh ngát trải dài bất tận có đến hàng ngàn ha đất trồng chè nhưng đặc biệt nhất phải kể đến đồi chè trên đỉnh núi Tà Xùa ở độ cao hơn 2.500m so với mực nước biển. Nơi đây nổi tiếng với tên gọi mọt loại chè là chè Tuyết San với những cây chè cổ thụ lên đến hàng trăm năm tuổi. Những ngọn chè này được sao sấy một cách tỉ mỉ và được đóng gói bán ra thị trường. Hương vị của loại chè này khi được pha lên có hương thơm đặc biệt khi bắt đầu uống trà có vị chan chát nhưng ngay sau đó sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh. Bạn đừng bỏ lỡ loại đặc sản nổi tiếng này khi đến với vùng đất Sơn La nhé !
Tỏi tía Phù Yên
Từ lâu tỏi tía huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La nổi tiếng là loại gia vị thơm ngon nức tiếng. Không những thế, tỏi tía Phù Yên còn nằm trong danh sách 20 sản phẩm OCOP của tỉnh. Tỏi tía Phù Yên của tỉnh Sơn La có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, có thể làm thuốc, ngâm rượu hay làm gia vị trong nấu ăn. Đây cũng là một gợi ý không tồi cho du khách mua về làm quà cho người thân mà bạn có thể lựa chọn.
Những món ăn phong phú đọc đáo của mảnh đất Sơn La là một trong những điều ấn tượng mà du lịch Khát Vọng Việt muốn giới thiệu đến quý khách. Hi vọng nếu có dịp đến Sơn La quý khách có thể thưởng thức những món ăn nổi tiếng này và cũng như có thể lựa chọn những đặc sản nổi tiếng để mua về làm quà cho người thân và bạn bè