Mận hậu Sơn La – Đặc sản trứ danh vùng Tây Bắc

Sơn La điểm du lịch nổi tiếng vùng Tây Bắc níu chân du khách không chỉ bởi phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, bản sắc văn hóa của 12 tộc người và đặc biệt là những đặc sản nức tiếng vùng cao. Nhắc tới những đặc sản của vùng đất Sơn La không thể nào không nhắc tới Mận hậu Sơn La, vậy loại quả này có gì đặc biệt mà nổi tiếng đến vậy hãy cùng du lịch Khát Vọng Việt tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của mận hậu Sơn La

Mận hậu được trồng ở rất nhiều tỉnh miền núi phía Bắc như Hà Giang, Sapa, Mộc Châu, Lào Cai,… nhưng nổi tiếng nhất là vùng đất Mộc Châu Sơn La. Theo đồng bào nơi đây chia sẻ, mận hậu được trồng tại vùng đất Sơn La từ những năm 1980 cho đến hiện nay. Trong suốt những năm sau đó mận hậu đã trở thành đặc sản thay đổi cuộc sống của đồng bào Sơn La.

Mận hậu Sơn La
Mận hậu Sơn La

Nơi đây được thiên nhiên ban tặng cho khí hậu mát mẻ quanh năm, không khí trong lành ở độ cao 1500m so với mực nước biển rất thích hợp cho cây mận hậu phát triển. Chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm làm cho khả năng tích đường trong mận càng ngọt hơn các vùng khác. Hơn bốn mươi năm qua người nông dân Mộc Châu lựa chọn từ giống nguyên bản những cây đẹp nhất, ngon nhất chết cành, nhân giống tạo ra loại đặc sản có một không hai của vùng đất này.

Thu hoạch mận tại Mộc Châu Sơn La
Thu hoạch mận tại Mộc Châu Sơn La

Từ trung tâm thị trấn Mộc Châu di chuyển theo đường xã Tân Lập khoảng 25km là những đồi mận hậu bạt ngàn. Mận hậu Sơn La mỗi năm chỉ có một mùa vào khoảng tháng 5 và tháng 6. Tuy nhiên, vào khoảng cuối tháng 4 và tháng 4 một số đồi mận còn xanh vỏ đã được người dân hái để phục vụ du khách. Ngoài giá trị về mặt ẩm thực, kinh tế, mận hậu Sơn La còn giúp phát triển du lịch của vùng đất Mộc Châu nói riêng và du lịch Sơn La nói chung.

Đặc điểm của quả mận Sơn La

Mận hậu Sơn La có quả to giòn, da căng bóng, khi bóp nhẹ có cảm giác cứng không bị dập nát. Vỏ quả mận có màu xanh khi non, lúc chín chuyển sang màu đỏ tía. Bên ngoài vỏ quả mận được phủ một lớp phấn trắng đặc trưng, còn nguyên cuống và lá chứng tỏ mận tươi.

Mận hâu khi chín căng mọng, màu đỏ tía
Mận hâu khi chín căng mọng, màu đỏ tía

Tham khảo tour du lịch Tà Xùa tại https://dulichkhatvongviet.com/kinh-nghiem-di-ta-xua-san-may-day-du-chi-tiet-tu/

Mận hậu có vị chua, chát nhẹ pha chút ngọt mát, căng mọng nhiều nước khiến bạn ăn là nghiện. Khi mận cuối mùa chín đỏ sẽ không còn vị chua, chát mà hoàn toàn là vị ngọt sắc. Tháng 6/2021 Sơn La ra mắt thương hiệu Mận hậu Ruby Sơn La loại mận được tuyển chọn, chăm sóc kĩ lưỡng cho ra giống ngọt, kích thước đồng đều tạo vị thế mới trái mận Sơn La.

Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của mận hậu

Trái mận hậu Sơn La chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu quả mận chứa nhiều kali, sắt, magiê, vitamin A, vitamin B2, chất xơ. Trong thành phần một quả mận chín chứa 26% vitamin C, 13% vitamin K và 11% vitamin A, 30 calo, 1g chất xơ, 0.5g protein,…

Xem thêm:

Mận hậu được rất nhiều người ưa thích không chỉ bởi vị chua thanh ngọt nhẹ mà còn đem lại rất nhiều lợi ích. Mận hậu giúp kiểm soát lượng đường trong máu, thanh lọc máu, bảo vệ tim mạch nhờ giảm cholesterol. Trái mận chứa axit xitric giúp tốt cho cơ bắp, chống co rút, chống mệt mỏi cơ khi luyện tập thể dục thể thao. Ngoài ra, ăn mận còn giúp tăng cường sức khỏe cho đôi mắt với hàm lượng vitamin A, chống lão hóa nhờ có chứa chất chống ôxi hóa.

Mận hậu đem lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe
Mận hậu đem lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe

Bên cạnh những tác dụng rất tuyệt vời đem lại cho sức khỏe tuy nhiên nếu ăn quá nhiều mận sẽ có những tác hại nhất định. Trong mận có hàm lượng axit cao nếu ăn nhiều có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày và men răng. Mận có tính nóng nên khi ăn nhiều sẽ gây ra các hiện tượng nhiệt miệng, mụn nhọt, nóng trong người,…Vì vậy mà những người bị dạ dày hoặc đang mang thai không nên ăn mận. Ngoài ra, trong mận chứa chất oxalate gây cản trở quá trình hấp thụ canxi gây kết tủa trong thận dẫn đến sỏi thận và sỏi bàng quang.

Cách lựa chọn và phân biệt mận hậu Sơn La

Hiện nay mận Trung Quốc tràn vào thị trường Việt Nam rất nhiều mang danh thương hiệu mận hậu Sơn La vì vây bạn cần chú ý một số điểm sau để lựa chọn mận Sơn La đúng chuẩn:

  • Mận Trung Quốc: Mận của Trung Quốc là loại mận có vỏ màu vàng, vị ngọt, ăn rất giòn, mẫu mã bên ngoài đẹp, vỏ bóng bảy và to gấp đôi mận hậu Sơn La nhìn rất thích mắt.
  • Mận hậu Sơn La: mận có hình thức, mẫu mã xấu hơn, quả nhỏ hơn, khi ăn có vị chua, chát. Khi chín màu giống quả cherry có vị ngọt, gần hạt sẽ có vị hơi chua nhẹ.

Cách bảo quản và thưởng thức mận

Mận hậu là một loại quả rất dễ bảo quản, khi hái xong chỉ cần để nơi thoảng mát thì giữ được 15 – 17 ngày. Ngoài ra, mận cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh ở 4 độ C giữ cho mận tươi ngon, tuy nhiên khi hái xong ăn ngay là ngon nhất. Khi mua cần lựa chọn những quả tươi, không bị bóp méo hoặc sâu, còn nguyên cuống thì mới là mận tươi ngon.

Mận ngâm
Mận ngâm

Mận hậu thường được ăn trực tiếp chấm với muối tôm, muối ớt, lắc muối đường, ngoài ra còn có thể ngâm rượu, ngâm siro, làm mứt,…Trước khi ăn mận cần rửa sạch bỏ cuống, nếu cẩn thận hơn bạn có thể ngâm nước muối trước khi ăn để đảm bảo hơn.

Hiện nay Mộc Châu vào mùa mận đón hàng nghìn lượt du khách đến tham quan, trải nghiệm checkin vườn mận và hái mận tại thung lũng mận Nà Ka. Du khách có thể tự do hái mận và mua mận về làm quà. Mận hậu Sơn La là một loại nông sản giá trị cao không chỉ kéo vùng cao Tây Bắc này thoát khỏi đói nghèo bền vững, trở thành chứng nhân chuyển mình của vùng đất này mà còn là đặc sản trứ danh của vùng đất Sơn La.