Lễ hội hái mận Mộc Châu – Điểm nhấn của du lịch Sơn La

Cao nguyên Mộc Châu không chỉ thu hút khách du lịch với đồi chè xanh mướt, rừng thông bản Áng, thác Dải Yếm…. Mà nơi đây còn có cả một thung lũng mận rộng lớn có đến hơn 100ha đất trồng mận, những trái mận ở đây vào mỗi mùa thu hoạch có quả đỏ au, giòn và ngọt đang chờ du khách đến thưởng thức. Đặc biệt chuyến đi sẽ ý nghĩa hơn nửa là bạn đi đúng vào ngày hội hái mận thường niên lại được tổ chức tại thị trấn Nông trường vào tháng 5 hàng năm. Lễ hội hái mận Không chỉ là tôn vinh sản vật địa phương, mà lễ hội hái mận Mộc Châu còn là dịp giao lưu văn hóa văn hóa giữa người dân và khách du lịch. Đặc biệt khi đến đây vào thời điểm này du khách còn có cơ hội nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc cũng như thưởng thức những trái mận đầu mùa.
Lễ hội hái quả tại Mộc Châu diễn ra thường niên mỗi năm 1 lần
Lễ hội hái quả tại Mộc Châu diễn ra thường niên mỗi năm 1 lần

Lễ hội hái mận Mộc Châu tổ chức vào thời gian nào?

Thời điểm hoa mận nở rộ là vào khoảng tháng 1-2 dương lịch hàng năm và vào tháng 5 là tháng thu hoạch quả. và đây cũng là thời điểm nơi đây tổ chức lễ hội hái mận. Ngày diễn ra lễ hội thường là vào thứ 7 cuối cùng của tháng 5 hàng năm.

Lúc này mận từ nhiều hộ gia đình trong thung lũng đều đến thời điểm chín tạo thành một vùng rộng lớn có mận chín, và đặc biệt nhiều nhất là tại thung lũng mận Nà ka. Đây cũng là một trong những nét độc đáo mang bản sắc riêng tại Mộc Châu.

Cuộc thi trang trí quả đầy ấn tượng
Cuộc thi trang trí quả đầy ấn tượng

Trong ngày tổ chức lễ hội những quả mận đầu mùa chín mọng to, tròn được người dân chọn lựa một cách kỹ càng và sếp thành hình thù độc đáo. Những quả mận mới hái vẫn còn phấn phủ được mang ra mời khách đến lễ hội thưởng thức. Với người thích ăn mận, đây là dịp hiếm có để thưởng thức vị mận nguyên bản nhất. Bên cạnh đó, những hoạt động vui chơi, giao lưu văn hóa còn đem tới những trải nghiệm cực kỳ thú vị chỉ có 1 lần trong năm.

Chương trình lễ hội hái mận Mộc Châu

Mộc Châu điểm du lịch hấp dẫn với nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng được nhiều người biết đến. Nơi đây hàng năm thu hút một lượng lớn khách du lịch đặc biệt là mùa xuân mùa của những loài hoa đua sắc…. Để du khách biết thêm về Mộc Châu những mùa khác cũng đẹp không chỉ có riêng mùa xuân thì nơi đây đã tổ chức chương trình lễ hội hái mận để có thể giới thiệu sản phẩm của quê hương, lại có thể quảng bá đến khách du lịch hình  ảnh Mộc Châu đẹp thế nào khi vào mùa mận chín. Trong chương trình lễ hội được chia thành nhiều phần khác nhau diễn ra với nhiều hạng mục được tổ chức

Trải nghiệm hai mận là một trong những điều thú vị khi đến Mộc Châu
Trải nghiệm hai mận là một trong những điều thú vị khi đến Mộc Châu

Kỹ năng hái quả, trình bày và thi ăn mận

phần thi này được chia thành 6 đội là những đôi đã được lựa chọn từ trước. Các đội đều là các hộ gia đình trồng mận trên địa bàn huyện. Trong phần thi này lại được phân chia thành ba phần các phần thi được diễn ra liên tiếp với nhau.

Phần thi hái quả

Một vườn mận đã  được ban tổ chức lựa chọn sẵn với các tiêu chí quả to, chín đều, và sai quả. Vào ngày thi mỗi đội cử ra một thành viên trong đội để bốc thăm lựa chọn cho đội mình một cây mận. Cuộc thi diễn ra trong vòng 5 phút đội nào hái được nhiều mận hơn quả đều chất lượng quả tốt nhất sẽ giành chiến thắng.

Cuộc thi hái quả mận là một trong những phần thi ấn tượng
Cuộc thi hái quả mận là một trong những phần thi ấn tượng

Trình bày mâm quả

Ngay khi kết thúc phần  1 của cuộc thi 6 đội sẽ sử dụng những quả mận mình vừa hái được xếp thành mâm với những hình dạng khác nhau theo yêu cầu của ban tổ chức. Quá trình sếp hình hoàn tất cũng chính là lúc 1 thành viên đứng lên thuyết trình vầ giải thích về dụng cụ, kỹ thuật hái mận và ý nghĩa của mâm quả vừa được bày.

Phần thi trình bày mận trong lễ hội hái quả tại Mộc Châu
Phần thi trình bày mận trong lễ hội hái quả tại Mộc Châu

Phần thi ăn mận

Ăn mận là phần thi được mong đợi nhất và cũng là phần thi nhận được sự cổ vũ đông đảo nhất trong phần thi kỹ năng của hội thi. Mỗi một đội sẽ cử ra một thành viên để tham ra thử thách đó là trong vòng 90 giây thành viên đội nào ăn được nhiều mận hơn thì sẽ dành chiến thắng.

So tài kiến thức

Cộc thi so tài về kiến thức các đội phải chuẩn bị sẵn nội dung thuyết trình với đầy đủ nội dung để giải đáp các vấn đề sau

 •  Nguồn gốc của cây mận
 • Diện tích trồng mận
 • Sản lượng mận hàng năm
 • Các sản phẩm chế biến từ mận
 • Giá trị kinh tế
 • Hàm lượng dinh dưỡng và công dụng của mận với con người

Sau khi kết thúc phần thuyết trình các đội sẽ bốc thăm phần câu hỏi ngẫu nhiên do ban tổ chức đưa ra. Đội nào có câu trả lời chính xác và có sức thuyết phục cao thì đội đó sẽ được cộng thêm điểm.

Mận vào mùa thu hoạch là vào cuối tháng 5 và tháng 6 hàng năm
Mận vào mùa thu hoạch là vào cuối tháng 5 và tháng 6 hàng năm

 

Vinh danh những cá nhân tiêu biểu 

Sau phần thi về kiến thức sẽ đến phần trao giải cũng như công bố 5 cá nhân xuất sắc nhất được vinh danh.

>> Xem thêm: Những đặc sản nổi tiếng của Sơn La

Các hoạt động thể thao

Sau khi cuộc thi chính kết thúc sẽ là lúc diễn ra cuộc thi các trò chơi dân gian.

 • Thi kéo co: Đây là phần thi dành cho các đội hái mận. 6 đội tham dự trò chơi hái mận tiếp tục tham gia trò chơi kéo co. 2 đội đứng ở 2 đầu dây thừng buộc vải đỏ. Đội nào kéo dây buộc về qua phần vạch bên mình thì đội đó dành chiến thắng.
 • Trò chơi Rồng ấp trứng: Đây là trò chơi dân gian điển hình của tỉnh Sơn La. Mỗi đội có khoảng 6 người, trong đó có 1 người giữ trứng và 3 người cướp trứng. Mỗi lần cướp chỉ được 1 quả. Người chơi nào bị dính đạn ném trúng coi như bị loại.
 • Thi bắn nỏ: Phần thi đầy hấp dẫn với khách du lịch. Ban tổ chức sẽ chuẩn bị bia bắn nỏ tính điểm. Mỗi lượt bắn gồm 3 tên và tính theo mũi tên nhiều điểm nhất. Du khách trên 8 điểm sẽ nhận được phần thưởng.
 • Thi cắm trại: 6 trại từ 6 đội chơi được dựng theo phong cách từng dân tộc. Bên trong trại được bày biện những dụng cụ lao động, nông sản, đặc sản, trang phục dân tộc,…
Lễ tôn vinh những cá nhân xuất sắc trong lĩnh vực trồng cây mận tại Mộc Châu
Lễ tôn vinh những cá nhân xuất sắc trong lĩnh vực trồng cây mận tại Mộc Châu

Những trải nghiệm tại lễ hộ đối với khách du lịch

 • Điều đặc biệt gây ấn tượng với khách du lịch trong lễ hội hái mận đó là nơi đây được bày bán khá nhiều những sản phẩm của vùng cao nên du khách có thể tha hồ tìm hiểu cũng như thưởng thức.
 • Trong khuôn viên của khu vực tổ chức lễ hội ban tổ chức cũng dành ra một khu vực để bày bán mận tươi cũng như một số sản phẩm được chế biến từ mận. Việc bạn lắng nghe những bài thuyết trình sẽ giúp ích cho quý khách thời điểm này để có thể lựa chọn những sản phẩm phù hợp  nhất.
 • Du khách cũng có thể dam dự các trò chơi hấp dẫn dành cho khách du lịch ở đây
Các hoạt động văn hóa văn nghệ được tổ chức
Các hoạt động văn hóa văn nghệ được tổ chức

Trải nghiệm hái mận

Đến với lễ hội hái mận du khách ngoài việc được hòa  mình vào không gian văn hóa dân tộc, chiêm ngưỡng phong cảnh núi non hùng vỹ mà du khách sẽ vô cùng thích thú với hoạt động trực tiếp trải nghiệm hái mận cùng với người dân . Bạn có thể đeo chiếc lù sau lưng và leo lên những cây mận sai trĩu quả để hái và thưởng thức những quả mận chín tươi ngon nhất. Với mức giá rất rẻ vé vào vườn mận bạn chỉ cần bỏ ra 20.000VND, thuê trang phục dân tộc từ 30.000vnd -50.000vnd mà thôi

Mùa mận chín là một trong những trải nghiệm thú vị khi đến với Nà Ka
Mùa mận chín là một trong những trải nghiệm thú vị khi đến với Nà Ka

Những địa điểm hái mận ở Mộc Châu 

Mộc Châu khu vực được coi là thủ phủ của mận nơi đây có rất rất nhiều khu vực trồng mận nên cũng có rất nhiều địa điểm hái mận đặc biệt là khu vực thị trấn Nông Trường và xã Tân Lập. Nếu đã ghé thăm lễ hội hái mận Mộc Châu, đừng bỏ qua cơ hội thưởng những quả mận tươi ngay tại vườn hay có thể mang chút quà của miền cao những người thân yêu nhé.

Thung lũng mận Nà Ka

Đây có lẽ là một trong những địa điểm trồng mận với diện tích rộng nhất tại Mộc Châu nơi đây chỉ cách thị trấn nông trường Mộc Châu 16 km. Và đây được coi là niềm tự hào của người dân nơi đây. Đến đây du khách thực sự được chiêm ngưỡng một cánh đồng mận bất tận. Thời điểm diễn ra lễ hội cũng là thời điểm mận ở đây vào thời điểm chín của mận bạn đường bỏ lỡ nhé.

Trải nghiệm hái mận đầy thú vị tại Mộc Châu
Trải nghiệm hái mận đầy thú vị tại Mộc Châu

>> Xem thêm: Thông tin chi tiết về thung lũng mận Nà Ka

Tiểu khu Pa khen I

Tiểu khu này thuộc nông trường Mộc Châu. Số lượng mận trồng tại đây rất nhiều nên được du khách cực kỳ quan tâm. và điều đặc biệt hơn cả là đường đi đến cũng như gần với đồi chè thuận lợi cho du khách có thể kết hợp 2 địa điểm trên một cung đường không mất nhiều hời gian di chuyển.

Vườn mận Mu Náu

Thay cho cung đường thuận tiện thì vườn mận Mu Náu lại có cung đường khấp khửu khó đi. Nhưng bạn đã vượt qua con đường đó bạn sẽ không khỏi bỡ ngớ bới vườn mận nơi này rộng lớn hòa vào khung cảnh lãng mạn của núi rừng tạo nên nét khác biệt. Điều đặc biệt là ở đây rất ít người nên bạn có thể có những bức hình check in độc đáo

Những vườn mận gây ấn tượng mạnh với du khách
Những vườn mận gây ấn tượng mạnh với du khách

Nếu bạn đến Mộc Châu nhiều lần nhưng chưa một lần tham dự lễ hội hái quả thì quả là đáng tiếc. Bạn hãy thử một lần lên lịch để trải nghiệm lễ hội độc đáo này nhé. Để có giá, chương trình chi tiết hãy liên hệ ngay với du lịch Khát Vọng Việt theo số điện thoại 0934507489 hoặc 0962705533 nhận của chúng tôi sẽ tư vấn một cách chi tiết và đầy đủ nhất.